Dota 2 là game được tạo được sức hút mạnh mẽ ở mọi trình độ của người chơi, do đó hầu như rất khó để nghỉ game hoàn toàn khi bạn đã thực sự đam mê trò chơi này. Ở góc độ cá nhân , khi cảm thấy khó chịu, tôi thường pick những hero có khả năng rage lên và tiêu diệt đối thủ một cách bạo lực nhất ( như Naix, Ursa,…) và cảm thấy thoải mái sau game đó. Hoặc khi buồn, tôi lại pick như hero cần kĩ năng cao như Invoker, lúc đó mọi sự tập trung của bản thân dành hoàn toàn cho game đấu. Ngoài ra, còn rất nhiều điều tuyệt vời khác mà bạn có thể học được từ Dota 2. Dưới đây là một vài điều tuyệt vời cá nhân tôi nghĩ Dota 2 đã mang lại :

dota2-things

1. Khả năng “đa nhiệm” :

“Đa nhiệm” nghĩa là khả năng thực hiện được 2 hay nhiều hơn hành động cùng một lúc. Đây là điều bình thường với hầu hết các game thủ ở bất kể tựa game gì.

Khi chơi dota 2, bạn cũng phải thực hiện khá nhiều việc đồng thời như : quan sát lane cũng như minimap liên tục và khi đang trong combat,bạn cũng không được rời mắt khỏi vị trí các hero cả hai team để có thể tính toán hành động kế tiếp.

dota2-things-1

2. Đưa ra một quyết định :

Giả dụ khi kẻ địch đang chase theo sau và chúng đang ở một vị trí nguy hiểm (dưới đồi, khuất sight) và bạn đang ở trên high ground, đây là thời điểm hoàn hảo để đánh trả vì bạn có lợi thế về tầm nhìn cũng như địa hình. Khi sử dụng bất kì một skill gì, hãy cân nhắc nên sử dụng ngay hay chờ đợi thêm một vài giây nữa. Hoặc khi đối phương ăn roshan, liệu có nên xông vào tranh hay rút lui chờ cơ hội khác ?. Tuyệt đối không nên chần chừ lâu hoặc quyết định quá vội vàng. Đưa ra quyết định và tầm quan trọng của một quyết định đúng thời điểm là những gì bạn có thể học hỏi được ở Dota 2.

dota2-things-2

3. Giao tiếp với cộng đồng:
Cộng đồng dota 2 đang lớn dần lên từng ngày. Hàng ngày, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu người khác nhau. Nếu bạn chơi khoảng 5 game một ngày, có nghĩa là bạn đã đối phó với 45 cá nhân khác biệt từ tuổi, giới tính, giáo dục và tính cách. Dota 2 dạy bạn làm thế nào để đương đầu với 45 con người đó mà vẫn đạt được thứ mà mình mong muốn : Win game đấu. Khi bạn chơi đủ lâu , bạn thậm chí có thể nhớ và kể được với bạn bè của mình những loại người mà bạn đã và đang phải đối mặt, kèm theo cách giải quyết hợp lý mà bạn đã đưa ra để đạt được mục đích của mình .
Tôi phải thừa nhận rằng phần đông cộng đồng dota 2 khá là toxic, tuy nhiên những chiến hữu dota 2 của bạn có thường là những người bạn thực sự thân thiết sau khi trải qua nhiều giờ chơi cùng nhau. Dota 2 thực chất cũng chỉ là một cộng đồng bình thường cho mọi người khám phá bản thân và có những bài học kinh nghiệm khi giao tiếp với nhau.

dota2-things-3
4. Trò chơi đấu trí:

Dota 2 có một số kĩ năng dành cho những người ưa thích hack não người khác như juking (luồn lách), cắm ward hay dùng smoke. Những game “căng thẳng” kiểu này thường bắt đầu ngày từ lúc pick team, cố gắng pick những hero counter đối thủ và sau đó kéo dài cho đến giây phút cuối cùng của trận đấu. Chơi Dota 2 càng pro, khả năng “hack não” người khác của bạn càng cao.
Sâu hơn một chút, khi đã đủ giỏi để lừa người khác trong game và giành chiến thắng, bạn có thể áp dụng sự láu cá của mình vào thực tế , “dụ” người khác để đạt được thứ mình cần. Tất nhiên là chỉ vui vẻ giữa bạn bè với nhau thôi nhé. Điều này thực sự mang lại một cảm giác rất thỏa mãn. Mọi người sẽ cho những trò láu cá của bạn không công bằng . Nhưng cuộc sống vốn dĩ làm gì có công bằng đúng không ?
dota2-things-4

5. Giá trị to lớn của sự lặp lại.:

Có những người chơi hơn 1000 game khác nhau và họ không ngừng chơi Dota 2 sau trận đầu tiên. Nhưng có một vài game khi chơi xong, bạn không muốn chơi thêm lần nào nữa. Ở Dota 2 có hơn 100 hero khác nhau với 10  hero mỗi trận, hơn nữa bạn luôn luôn có những đối thủ khác nhau sau mỗi game đấu. Mọi người thường thích sự thay đổi và đa dạng, ít game nào làm tốt điều đó hơn Dota 2. Bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán sau một game. Điều đó nói lên : hãy làm những thứ nhàm chán theo cách vui vẻ , bạn sẽ tìm thấy được điều thú vị.

dota2-things-5

6. Vạch ra chiến lược:

Dota 2 là một trong những game chiến thuật hay nhất, nơi bạn không thể hạ gục kẻ địch chỉ với việc dùng skill, bạn phải có một số chiến lược kèm theo. Những player có chiến lược tốt thường có những màn draft xuất thần và làm bất ngờ team địch với những chiến thuật không ai ngờ tới. Tôi từng xem một clip mà cả team đều lên manta kể cả support để làm rối loạn team địch và dụ những skill AOE của địch bằng cách đưa những illusion tấn công vào tower và base. Một chiến thuật tuyệt vời, thật dễ dàng để đối phó với một team không còn bất kì skill AOE nguy hiểm nào vì đã dùng hết cho illusion. Người nghĩ ra chiến thuật này thật tuyệt vời. Các player Dota 2 giỏi luôn là những người biết lập kế hoạch  và đưa team đi tới chiến thắng.Game strategy drawn on blackboard

7. Làm việc nhóm:

Dota 2 dạy bạn cách làm việc như một đội gồm nhiều thành viên một cách hiệu quả nhất. Điều này thực sự hữu ích ở ngoài môi trường thực tế, vì khi đi làm, bạn có thể sẽ phải làm việc với nhiều người. Nếu bạn là người có khả năng teamwork tốt trong dota 2, khả năng trụ lại được với công việc hiện tại của bạn sẽ lâu hơn. Tôi phải thừa nhận là không nhiều người học được khả năng teamwork tốt trong dota  2 vì thường xuyên phải nghe họ than thở về việc team chơi tệ. Họ không biết cách để hòa thuận với nhiều kiểu người khác nhau cũng như không biết làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất với những gì hiện có.

dota2-things-7

Trên đây là bảy lợi ích khi bạn bắt đầu với bộ môn thể thao điện tử này, mong các bạn sẽ có những giây phút vui vẻ và thật ” try hard ” bên những người đồng đội của mình nhé ! Cheers !

-VeryHighSkill-

*Bài viết được đăng tải độc quyền trên trang cổng thông tin: esports.vn (10/10/2016 ) – số 24363B
*Bất kì hình thức sao lưu hoặc không ghi nguồn sẽ bị xử lý vi phạm theo pháp luật.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s